Mặc dù tàu hỏa ở Nhật Bản cực kỳ thuận tiện và có thể đưa bạn đến hầu hết các điểm tham quan chính. Nhưng mạng lưới xe buýt của đất nước này rất đáng tin cậy. Và nó có thể giúp đưa bạn đến những khu vực xa xôi hơn. Vậy, bạn có biết cách đi xe bus ở nhật bản như thế nào không? Hay loại xe buýt đó là gì không? Bạn sẽ tìm thấy tất cả thông tin bạn cần trong hướng dẫn cách đi xe buýt ở Nhật Bản trong bài viết này.

Thông tin về xe buýt ở Nhật Bản

Xe buýt ở Nhật Bản khá tương phản vì nhiều chiếc trong số đó hơi cũ, ít chỗ ngồi. Và không thoải mái lắm nếu so sánh với xe buýt ở các nước  Châu Âu. Tần suất xe chạy không thuận tiện lắm và do giao thông nên xe thường đến muộn. Đặc biệt ở những nơi mà tàu hỏa là lựa chọn được sử dụng nhiều nhất. Và xe buýt hầu như không được sử dụng, như ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, ở các vùng nông thôn thì xe bus là loại phương tiện giao thông chính.

Thông tin về xe buýt ở Nhật Bản
Thông tin về xe buýt ở Nhật Bản

Mặt khác, khi nói đến xe buýt đường dài, có rất nhiều loại tùy thuộc vào hãng và giá vé. Một số công ty như Willerexpress có xe buýt đường dài rất rộng rãi và thoải mái. Vì vậy, bạn không cần phải quá lo lắng khi sử dụng dịch vụ xe bus ở Nhật Bản.

Tàu hỏa và xe buýt – Phương tiện nào tốt hơn khi di chuyển ở Nhật Bản?

Mua vé máy bay đi Tokyo China Airlines thì cách tốt nhất để đi vòng quanh thành phố là sử dụng mạng lưới tàu hỏa và tàu điện ngầm. Không phải tự nhiên mà Nhật Bản là đất nước của tàu hỏa. Với tàu Shinkansen hay tàu cao tốc nổi tiếng.

Tuy nhiên, có những trường hợp xe buýt là lựa chọn tốt nhất. Hoặc trực tiếp là lựa chọn duy nhất nếu bạn đến những nơi miền núi như Shirakawa-go hoặc Nikko. Ngoài ra ở một số thành phố như Kyoto, hệ thống xe lửa không lớn hoặc phức tạp. Và cách di chuyển phổ biến nhất là sử dụng mạng lưới xe buýt thành phố. Hoặc dành cho những người muốn di chuyển quãng đường dài với mức giá tiết kiệm. Ngay cả khi phải mất nhiều thời gian hơn so với tàu hỏa.

Các loại xe bus Nhật Bản – Cách đi xe bus ở Nhật Bản

Xe buýt địa phương tại Nhật Bản

Xe buýt địa phương có lẽ là loại xe phức tạp nhất khi sử dụng. Vì nó có hai hệ thống thanh toán và khi bạn không biết thì điều đó có thể gây nhầm lẫn.

Đối với các xe buýt địa phương có giá cố định bất kể tuyến đường, bạn phải thanh toán ngay khi lên xe. Nhưng với loại xe buýt có giá thay đổi tùy thuộc vào khoảng cách của chuyến đi. Bạn sẽ phải trả tiền khi xuống xe. Nhưng khi lên xe bạn phải lấy vé để biết mình đã bắt đầu chuyến đi từ đâu. Các địa điểm du lịch thường có lựa chọn mua vé 1 hoặc 2 ngày, rẻ hơn và dễ sử dụng hơn nhiều.

Xe buýt đường cao tốc

Xe buýt cao tốc ở Nhật Bản có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào hãng xe hoặc giá vé. Giá vé rẻ nhất bắt đầu từ 2.000 – 3.000 yên. Và có thể lên tới 10.000 – 12.000 yên tùy từng loại xe. Nhìn chung, chúng thường thoải mái, nhưng cũng có một số mẫu khá nhỏ. Ở Tokyo, những chiếc xe buýt như vậy khởi hành từ bến xe buýt mới ở Shinjuku, được gọi là BUSTA .

Xe buýt đêm

Xe buýt đêm là lựa chọn tốt nhất khi di chuyển đường dài. Đặc biệt nếu bạn đang muốn tiết kiệm tiền vận chuyển. Lý do đầu tiên là nhiều xe buýt đêm này có chỗ ngồi rộng rãi, thoải mái. Nó giúp bạn dễ dàng ngủ hoặc nghỉ ngơi hơn rất nhiều. Lý do thứ hai là vừa tiết kiệm chi phí đi lại, vừa tiết kiệm tiền ăn ở. Vì qua đêm trên xe bạn không phải trả tiền khách sạn.

Cuối cùng, nó cũng cho phép bạn tận dụng thời gian của mình tốt hơn. Lãng phí một ngày trong kỳ nghỉ chỉ để đi từ thành phố này sang thành phố khác dường như không phải là lựa chọn tốt nhất. Nhưng nếu bạn ngủ trên xe buýt và đến điểm đến vào sáng sớm, bạn có thể sử dụng cả ngày đó để tham quan.

Cách đi xe bus ở Nhật Bản

Xe buýt tuyến có các cách lên xe khác nhau tùy thuộc vào hãng xe và khu vực. Và điểm khác biệt lớn nhất là thời gian thanh toán. Có hai hình thức thanh toán: trả sau và trả trước.

Xe buýt trả sau

Xe buýt có giá vé được xác định theo khoảng cách bạn đi được trả sau. Bạn sẽ nhận được một vé có đánh số khi lên xe, và bạn sẽ trả tiền vé theo số đó khi xuống xe. Giá vé được hiển thị ở phía trước của xe buýt. Giá vé cho mỗi số sẽ thay đổi mỗi khi bạn đi qua trạm xe buýt. Càng đi xa thì giá sẽ càng cao.

Có hai mẫu xe buýt, một mẫu sử dụng cửa trước và mẫu kia sử dụng cửa sau khi lên xe. Nếu không biết bạn hãy nhìn vào những hành khách khác và bắt chước họ. Để xuống xe, bạn phải nhấn nút thả xuống. Xin lưu ý rằng nếu không có ai bấm nút và không có ai đợi ở bến xe. Thì điểm bus sẽ bị bỏ qua mà không dừng lại. Khi xe buýt dừng lại, hãy bỏ tiền vé có đánh số vào khe đựng tiền vé gần ghế lái.

Cách đi xe bus ở Nhật Bản – Xe buýt trả trước

Ở các khu vực như Tokyo, Yokohama và Kyoto, giá vé được cố định bất kể khoảng cách. Với loại xe buýt này, bạn thường sẽ trả tiền vé khi lên xe. Trong trường hợp này, hãy lên xe buýt từ phía trước và sử dụng cửa phía sau khi xuống xe.

Giống như xe buýt trả sau, hãy nhấn nút xuống để xuống. Bạn không cần phải kiểm tra số tiền vé mỗi lần, vì vậy việc này dễ dàng hơn.

Thanh toán bằng thẻ IC

Thật thuận tiện khi thanh toán bằng thẻ IC cho các tuyến xe buýt chấp nhận thẻ IC như Suica và PASMO. Đối với xe buýt trả sau, hãy chạm vào đầu đọc gần máy phát vé có đánh số bằng thẻ IC khi lên xe. Khi xuống xe, hãy dùng thẻ IC chạm vào đầu đọc gần khe thu tiền vé. Giá vé sẽ được tính toán tự động và khấu trừ.

Thanh toán bằng thẻ IC khi đi xe bus
Thanh toán bằng thẻ IC khi đi xe bus

Trong trường hợp xe buýt trả trước. Việc thanh toán sẽ được hoàn tất bằng cách chạm thẻ IC vào đầu đọc khi lên xe vì giá vé đã được ấn định.

Thanh toán bằng tiền mặt

Giá vé xe bus ở Nhật Bản khoảng vài trăm yên, nhưng về cơ bản, bạn nên trả chính xác. Nếu bạn không có đủ xu để thanh toán chính xác. Bạn có thể đổi xu và tờ 1.000 yên bằng cách nói với tài xế trong hầu hết các trường hợp. Nhưng sẽ an toàn hơn nếu bạn chuẩn bị sẵn xu.

Tờ 5.000 yên hoặc 10.000 yên không có khả năng đổi thành tiền xu. Nếu bạn chỉ có những tờ tiền này, hãy cân nhắc việc chuẩn bị tiền xu bằng cách mua trước một khoản nhỏ.

Cách tìm các trạm dừng khi đi xe bus ở Nhật Bản

Có rất nhiều điểm dừng xe buýt và các tuyến đường rất phức tạp. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một công cụ để tìm chúng. Để tìm tuyến đường và giá vé, Google Maps rất thuận tiện. Nếu bạn tìm kiếm tuyến đường, nó cũng sẽ cho bạn biết nên đi xe buýt nào. Bạn cũng có thể sử dụng nó để tìm kiếm các tuyến đường tàu.

Cách tìm các trạm dừng khi đi xe bus ở Nhật Bản
Cách tìm các trạm dừng khi đi xe bus ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, các điểm dừng xe buýt đều được đặt tên. Ví dụ: Kyotoekimae, A1, nằm gần ga Kyoto, ký hiệu là A1. Trong khi đó, tại các trung tâm nhộn nhịp, đặc biệt là gần ga xe lửa. Các điểm dừng xe bus được đánh số để làm ký hiệu.

Xe buýt thường có số, vì vậy nếu bạn không chắc mình có đến đúng điểm dừng hay không. Thì lịch trình xe buýt chính là bản đồ kho báu của bạn. Hầu hết các điểm dừng xe buýt ở Nhật Bản đều có lịch trình của tuyến bus. Sẽ có lịch trình riêng biệt dưới dạng bảng cho mỗi xe buýt. Bảng sẽ liệt kê thời gian cho các ngày trong tuần và cuối tuần/ngày lễ. Bảng sẽ có một cột là giờ và một cột là phút. Nếu bạn đọc sai thời gian biểu, rất có thể bạn phải thay đổi kế hoạch du lịch tổng thể của mình.

Cách cư xử khi đi xe bus ở Nhật Bản

Dưới đây là một số cách cư xử tốt mà bạn nên ghi nhớ khi đi xe buýt ở Nhật Bản.

Không di chuyển xung quanh hoặc đổi tiền khi xe buýt đang di chuyển. Nếu bạn di chuyển xung quanh trong khi xe buýt đang chuyển động, bạn có thể bị ngã. Ngoài ra, nếu đổi tiền khi xe đang chạy sẽ có nguy cơ tài xế không thể tập trung lái xe. Hãy nhớ di chuyển xung quanh hoặc chỉ đổi tiền khi xe buýt dừng ở bến xe buýt.

Nhường chỗ ngồi ưu tiên cho những người cần nó. Giống như tàu hỏa, xe buýt có ghế ưu tiên. Nếu có người khuyết tật, người già hoặc phụ nữ mang thai ở trên tàu, việc nường ghế là điều cần thiết.

Nhường chỗ ngồi ưu tiên cho những người cần nó
Nhường chỗ ngồi ưu tiên cho những người cần nó

Hạn chế nói chuyện trên điện thoại. Một số người có thể ngại nói chuyện điện thoại trên xe buýt. Vì vậy phòng vé China Airlines khuyên bạn nên hạn chế nói chuyện trừ trường hợp khẩn cấp.

Mẹo và thủ thuật khi đi xe buýt ở Nhật Bản

Trong khi hầu hết các ga tàu lớn hơn ở Nhật Bản thường có bảng chỉ dẫn rõ ràng bằng tiếng Anh. Thì xe buýt lại có ít biển hiệu bằng tiếng Anh hơn. Do đó, có thể cần phải chuẩn bị trước một chút.

Hãy nhớ xác định rõ điểm đến cũng như liệu chuyến đi của bạn có cần chuyển tuyến hay không. Nếu có thể, hãy chụp ảnh các ký tự kanji cho điểm đến của bạn. Vì chúng sẽ khá hữu ích trong việc truyền đạt chính xác nơi bạn muốn đến.

Tài xế xe buýt, nhân viên và thậm chí cả những hành khách đi cùng là những nguồn trợ giúp tuyệt vời mà bạn sẽ đến.

Hãy nhớ chụp ảnh chữ kanji cho điểm dừng xe buýt của bạn khi bạn xuống xe. Lưu ý rằng xe buýt khứ hồi rất có thể sẽ ở đâu đó đối diện với điểm dừng mà bạn đã đến.

Bạn cũng nên chụp ảnh lịch trình xe buýt để biết khi nào mình cần quay lại điểm dừng. Ở một số khu vực nhất định, xe buýt có thể không đến thường xuyên như ở Tokyo.

Đặt báo thức trên điện thoại hoặc thiết bị di động của bạn. Để nhắc nhở bạn biết khi nào đến giờ để quay trở lại ga xe lửa hoặc trạm xe buýt.

Đặt vé máy bay đi Nhật Bản giá rẻ Đại lý China Airlines

Xe bus là một phương tiện di chuyển khá phổ biến ở Nhật Bản. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách đi xe bus ở Nhật Bản! Nếu bạn muốn du lịch nước ngoài năm này, đừng ngại ngần mà hãy kết nối với Đại lý China Airlines Hồ Chí Minh. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn về vé máy bay giá rẻ, tiện ích hàng không như hoàn đổi vé máy bay China Airlines đi Nhật Bản, mua hành lý và visa du lịch. Liên hệ Tổng đài 1900 6695 để biết thêm thông tin cụ thể. Chúc bạn có một chuyến đi đáng nhớ!

error: Content is protected !!
Chat Zalo Liên hệ qua Viber Gọi điện